Tất tần tật về thị phần (market share) trong kinh doanh

Tất tần tật về thị phần (market share) trong kinh doanh

A. Market share là gì?
“Market share” là thuật ngữ chỉ thị phần của doanh nghiệp – một định nghĩa cực kì quan trọng và quan trọng trong lĩnh vực Marketing mà đối với những người trong nghề cần phải nắm rõ.Market share chính là đại diện cho tỷ lệ tỷ lệ của một ngành nào đấy hay là doanh thu tổng trên thị trường và được đo lường bởi một tổ chức nhất định ở một thời gian rõ ràng.

Market share ( thị phần ) của một đơn vị chính là một phần nào đó trong doanh thu tổng và xoay quanh đến thị trường hay ngành mà nó đang công việc. Market share ( thị phần ) được tính bằng việc thu thập doanh thu của tổ chức đó ở một giai đoạn để chia cho doanh thu tổng của ngành đó theo thời kỳ. Những số liệu về thị phần có thể được doanh nghiệp dùng để đưa ra những kế hoạch hiệu quả nhất có liên quan đến thị trường cùng các đối thủ cạnh tranh của tổ chức đấy.


4 thủ thuật tâm lý kinh điển trong đặt giá sản phẩm
7 nguyên tắc về chiến lược kinh doanh hiện đại
Tất tần tật các lưu ý, chia sẻ kinh nghiệm mở shop kinh doanh, cửa hàng bán lẻ
B. Vai trò của market share đối với công ty
Ngày nay, sự tăng giảm của market share trong công ty thường được những người đầu tư cũng như các nhà phân tích theo dõi và đánh giá một cách cẩn thận, kỹ lưỡng bởi nó cho chúng ta thấy được khả năng cạnh tranh của các sản phẩm, dịch vụ của một doanh nghiệp nào đó. Và khi có cơ hội trên thị trường cho một sản phẩm hay dịch vụ nào đấy tăng lên thì nghĩa là doanh nghiệp đấy có thị phần duy trì sự ổn định cũng sẽ tăng lên theo mức doanh thu tương ứng, tỉ lệ thuận với mức tăng của cơ hội đó.
Đối với một công ty tham gia tăng thị phần thì sẽ tăng doanh thu một cách nhanh hơn so sánh với các đối thủ cạnh tranh ngay tại thời điểm đó.
Market share (thị phần) của tổ chức có thể tăng lên và tạo điều kiện cho công ty có được đạt kết quả tốt cao trong hoạt động kinh doanh, cùng lúc đó phát triển với quy mô lớn hơn trong hoạt động của mình, cải thiện nguồn doanh thu, lợi nhuận. Các doanh nghiệp có thể cố gắng trong việc mở rộng market share ( thị phần ) của mình bằng những phương pháp, chiến lược quảng cáo hay giới thiệu các sản phẩm mới một cách sai biệt.
Bên cạnh đấy, doanh nghiệp cũng có thể làm gia tăng thị phần của mình bằng những cách thu hút sự quan tâm của các đối tượng người mua hàng mục đích hay các nhóm nhân khẩu học khác có liên quan.
C. Các ảnh hưởng của Market share ( thị phần )
Những chỉnh sửa trong market share ( thị phần ) có ảnh hưởng lớn hơn đến hiệu năng của các công ty trong các ngành công nghiệp trưởng thành hoặc theo chu kỳ, địa điểm có mức phát triển thấp.
trái lại, những thay đổi trong market share ( thị phần ) ít liên quan đến các doanh nghiệp trong các ngành đang phát triển. Trong các ngành này, tổng sản lượng trong toàn thị trường đang tăng lên, Vì vậy doanh nghiệp vẫn có thể tăng doanh số kể cả những lúc đang mất market share ( thị phần )
Trong các ngành công nghiệp theo chu kỳ, cạnh tranh giành market share ( thị phần ) rất tàn khốc. Các yếu tố kinh tế đóng nhiệm vụ lớn trong biến động của doanh thu, thu nhập và tỷ suất lợi nhuận hơn mọi thành tố khác.
Trong các ngành này, các công ty có thể sẵn sàng mất tiền tạm thời cho các sản phẩm để buộc các đối thủ từ bỏ hoặc phá sản. Sau khi họ giành được market share ( thị phần ) lớn hơn và các đối thủ bị loại bỏ thì họ cố gắng tăng giá. Đây chính là lý do vì sao nhiều ngành công nghiệp bị chi phối bởi một số công ty lớn.
D. Đo lường market share ( thị phần ) để tìm giải pháp marketing cho công ty
Market share ( thị phần ) là chỉ số đo lường phần trăm về mức tiêu thụ sản phẩm của tổ chức so sánh với đối thủ chung ngành hay tất cả một thị trường, chẳng phải là số lượng khách hàng. Nó được tính bằng phần trăm hàng hóa bán ra hoặc dịch vụ cung cấp của một tổ chức so sánh với tổng số hàng hóa bán ra hoặc dịch vụ phân phối của một thị trường đặc định.
Công thức như sau:
– Market share ( thị phần ) = Doanh số kinh doanh của tổ chức / Tổng doanh số của thị trường
– Market share ( thị phần ) = Số sản phẩm bán ra của tổ chức / Tổng sản phẩm tiêu thụ của thị trường.
E. Công thức tăng Market share ( thị phần ) cho doanh nghiệp
Có nhiều cách để gia tăng thị phần trong đó có thể kể đến như cải tiến sản phẩm/ dịch vụ, giảm giá thành, tăng cường quảng bá, tiếp thị, hay sửa đổi và nâng cấp hệ thống phân phối.
1. Tăng cường bán cho người mua hàng hiện tại và tái theo đuổi khách hàng đã mất
Bình thường, bán hàng cho khách hàng cũ dễ dàng và tiết kiệm khoản chi hơn rất nhiều so sánh với việc tìm kiếm người mua hàng mới. Doanh nghiệp có thể ứng dụng quy luật 20/80 tức là chú ý vào 20% khách hàng đem về 80% doanh thu. Cách thức này sẽ mang lại đa lợi ích cho công ty hơn thế nhưng không phải lĩnh vực nào cũng có thể ứng dụng được.
Đối với các người mua hàng đã mất có thể mất thời gian và khoản chi để tìm hiểu lý do tại sao khách hàng không dùng dịch vụ/ sản phẩm của tổ chức bạn và khắc phục để đưa khách hàng trở lại.
2. Nhiều loại các kênh tiếp thị khác nhau
Gia tăng thị phần bằng mở rộng kênh tiếp thị ở đây gồm có cả kênh truyền thông quảng cáo và kênh phân phối. Các kênh truyền thông phổ biến để tiếp cận khách hàng mục tiêu như truyền hình, báo chí, radio, internet, mạng xã hội… Về kênh phân phối thì doanh nghiệp nên tập trung vào các kênh bán lẻ siêu thị, tạp hóa, kinh doanh trực tuyến,… hoặc kinh doanh doanh nghiệp qua mạng lưới các mối tương quan.
3. Thâm nhập vào thị trường mới
Chiến lược thâm nhập thị trường mới hiệu quả tốt nhất nên khởi đầu từ nền tảng vững vàng của thành công ở thị trường cũ, và một mạng lưới thông tin dày đặc về thị trường tiềm năng. Các quyết định kế hoạch phải dựa trên sự nghiên cứu rộng và phân tích sâu về thị trường đấy. Từ đó, doanh nghiệp đưa phương hướng tiếp xúc bằng các kênh truyền thông như quảng cáo trực tuyến, tiếp thị bằng email, kênh mạng xã hội, truyền hình, ..
4. Cải tiến, đa dạng hóa sản phẩm
Đa dạng hóa sản phẩm là tăng trưởng nâng cấp, sáng tạo ra nhiều loại sản phẩm từ những sản phẩm truyền thống sẵn có và giới thiệu chúng ra thị trường. Đây là một trong những phương thức căn bản để nâng cao sức cạnh tranh và mở rộng thị phần. Việc giới thiệu sản phẩm mới hay cải tiến sản phẩm cũ có thể giúp công ty bạn gia tăng thị phần đáng kể tuy nhiên cũng tiềm ẩn rủi ro tổn thất lớn khi sản phẩm thất bại. Công ty cần phải sẵn sàng cho các thử nghiệm đó và hạn chế rủi ro tối đa bằng việc nghiên cứu thị trường mục đích cũng giống như đánh giá đối thủ cạnh tranh.
G. Cách các công ty tăng market share ( thị phần )
1. Sáng tạo
Khi một công ty tung ra thị trường một công nghệ mới mà các đối thủ chưa có, người tiêu dùng mong muốn sở hữu công nghệ này sẽ mua sản phẩm từ công ty đó, dù trước đây họ là người mua hàng của công ty đối thủ. Nhiều người trong số họ trở thành khách hàng trung thành, làm tăng thêm thị phần công ty và giảm thị phần của công ty đối thủ.
2. Củng cố mối quan hệ với khách hàng
Các doanh nghiệp bảo vệ thị phần hiện tại bằng việc ngăn chặn khách hàng hiện tại chuyển sang đối thủ cạnh tranh đưa rõ ra một đề xuất thu hút. Chiến thuật này còn có thể giúp công ty tăng thị phần, vì khách hàng hài lòng thường đề cập về trải nghiệm tích cực của họ với những người bạn và người thân, những người này sau đó biến thành người mua hàng mới của doanh nghiệp.
3. Thuê nhân sự có kỹ năng và tận tâm
Dùng các nhân viên giỏi nhất giúp giảm khoản chi liên quan đến đào tạo, đồng thời cho phép các công ty dành nhiều nguồn lực hơn để tập trung vào công việc cốt lõi.
4. Mua lại đối thủ cạnh tranh
Bằng cách này, công ty có được cơ sở người mua hàng hiện tại của tổ chức mới mua và làm giảm số lượng đối thủ cạnh tranh trên thị trường.
Lời kết
Mong rằng bài viết trên đây đã giúp cho bạn hiểu được Market share ( thị phần ) là gì và tầm quan trọng của nó đối với mỗi công ty.
Lê Thảo – Tổng hợp, chỉnh sửa/ ATP Software
(Nguồn tham khảo: marketingal, news, medium)

 

5 lỗi cơ bản khi Quản lý thị trường kiểm tra cửa hàng kho hàng và cách phòng tránh xử lý


Ngày đăng: 05 September 2021 1216 lượt đọc DMCA.com Protection Status

Bài viết liên quan

5 điều quan trọng để bắt đầu bán hàng trên shopee
Tất tần tật các lưu ý, chia sẻ kinh nghiệm mở shop kinh doanh, cửa hàng bán lẻ
Top phần mềm hỗ trợ phân tích và quản lý Shopee hiệu quả
Kinh doanh online toàn tập - Chap 13: Luật và thuế kinh doanh online
Muốn kiếm nhiều tiền thì phải giỏi cái gì?
7 Bước Trang Trí Shopee Hiện Đại Cho Năm 2021

1
1
1
Chat ngay